Chuyện kể cho bé 3-4 tuổi với top 5 câu chuyện hay và ý nghĩa nhất

Chuyện kể cho bé 3-4 tuổi khá phong phú. Trẻ em 3-4 tuổi đã bắt đầu phát triển nhận thức ở một mức cao hơn. Đây cũng là lúc những kỹ năng trẻ được học sẽ tạo nền tảng học tập tốt cho tương lai của trẻ sau này. Vì vậy, mẹ kể chuyện cho bé 3-4 tuổi nghe nên chọn những câu chuyện thú vị, có ý nghĩa giáo dục. Song những câu chuyện này phải thật dễ hiểu. Để, ý nghĩa phù hợp với khả năng tư duy và trí tưởng tượng của bé. Để bố mẹ dễ dàng lựa chọn được mẫu truyện hay và ý nghĩa kể cho bé nghe, dưới đây là gợi ý top 5 câu chuyện hay. Bố mẹ cùng tham khảo nhé.

Chuyện kể cho bé 3-4 tuổi

Những câu chuyện kể cho bé 3 – 4 tuổi nghe thú vị và hấp dẫn. Ảnh: Internet

Top 5 chuyện kể cho bé 3-4 tuổi, mẹ kể cho bé trước khi đi ngủ dưới đây sẽ giúp bé ngủ ngon. Bên cạnh đó còn góp phần giúp bé phát triển tư duy và khả năng ngôn ngữ tốt.

1. Chuyện kể cho bé 3-4 tuổi – Con lừa hát

1.1. Chuyện kể cho bé 3-4 tuổi – Con lừa hát – Nội dung truyện

Chú lừa chở đồ

Ngày xửa ngày xưa một người giặt đồ thuê nuôi một chú lừa khỏe mạnh để chuyển đồ. Có lừa sẽ giúp cậu ta vận chuyển quần áo từ nhà ra bờ sông và ngược lại. Song chú lừa này lại không thích những món ăn mà ông chủ cho nó.

Lừa kết bạn với cáo

Chú lừa quyết định đi đến những cánh đồng gần đó. Đến đây lừa có thể ăn món cỏ mà mình yêu thích. Vào một ngày nọ, khi đang đi, chú lừa gặp một con cáo rồi vui vẻ kết bạn với cáo. Cả hai trong lúc chơi đùa cùng nhau đã tìm thấy một cánh đồng trồng toàn dưa hấu.

Lừa ăn dưa hấu và hát

Cáo và lừa quyết định sẽ dừng chân và thưởng thức một bữa ăn ngon lành tại đây. Vì dưa hấu rất ngon nên lừa ăn rất nhiều. Lừa còn cao hứng nói với cáo rằng: “Tôi muốn hát”. Con cáo đáp lại: “Nếu cậu hát lên, con người sẽ biết chúng ta phá hoại mùa màng của họ và chạy đến đánh cả hai mất”. Tuy nhiên, chú lừa không nghe lời khuyên mà vẫn hát. Thấy vậy, con cáo đã nhanh chóng nhảy qua hàng rào để trốn trước khi dân làng đến đánh lừa.

Chuyện kể cho bé 3-4 tuổi Con lừa hát

Con lừa hát là một câu chuyện hay, phù hợp với bé 3 – 4 tuổi. Ảnh: Internet

1.2. Bài học rút ra từ truyện

Qua câu chuyện Chú lừa hát thì bố mẹ cần truyền đạt cho con là: Không nên tùy tiện làm theo ý mình. Con nên biết lắng nghe lời khuyên của người khác.

2. Cún con đi lạc

2.1. Tóm tắt câu chuyện

Ngày xưa, một cậu bé bị mất chú cún yêu quý của mình và tìm kiếm xung quanh. Cậu bé đã tìm xung quanh căn nhà nhưng không thấy cún đâu cả. Sau đó, cậu tiếp tục đi lang thang khắp nơi từ sáng đến tối. Song, kết quả là vẫn không tìm thấy.

Cuối cùng, cậu bé đành trở về nhà với tâm trạng buồn bã. Khi thấy anh hàng xóm đang ngồi bên hiên nhà, cậu đến gần để chúc ngủ ngon rồi sẵn tiện hỏi thăm. Xem, người hàng xóm này có nhìn thấy cún con của mình không.

– “Anh Tèo ơi, sáng giờ anh có thấy con cún của em ở quanh đây không? Tại em đã tìm nó khắp nơi từ sáng đến giờ luôn đó.

– À có đấy! Anh thấy một chú chó con đang gặp xương ở đằng kia kìa. Anh không biết đó là chú chó do em nuôi nên không báo em biết.

Cậu bé thấy thế liền vội cảm ơn người hàng xóm. Cậu chạy đến bên chú cún thân yêu của mình.

2.2. Bài học rút ra từ truyện

Cún con đi lạc là chuyện kể cho bé 3-4 tuổi hay, thú vị. Sau khi đọc xong câu chuyện này cho con, bố mẹ có thể lắng nghe cảm nhận của con. Bố mẹ có thể giải thích ý nghĩa câu chuyện là: Con không nên bỏ cuộc trước khi cố gắng hết sức. Đồng thời, dạy cho con tình thương yêu động vật và thiên nhiên.

Câu chuyện Cún con đi lạc

Câu chuyện này mang ý nghĩa không nên bỏ cuộc trước khi cố gắng hết sức. Ảnh: Internet

3. Nàng công chúa và hạt đậu

3.1. Tóm tắt câu chuyện

Hoàng tử tìm vợ

Ngày xưa có một hoàng tử muốn cưới một nàng công chúa làm vợ. Nhưng công chúa phải cho ra công chúa phải toàn thiện toàn mỹ. Hoàng tử bèn chu du khắp thiên hạ kén vợ. Công chúa thì chẳng thiếu gì nhưng nàng nào cũng có vài nhược điểm hoặc tật xấu. Thế là hoàng tử đành buồn rầu trở về nhà.

Đến tối, nổi lên một cơn giông tố kinh khủng. Mưa ào ào như xối. Có tiếng gõ cửa lao đài. Lão Vương thân chinh ra mở cửa. Bên ngoài là một nàng công chúa, nhưng mưa gió đã làm nàng tiều tụy. Đầu óc, quần áo ướt sũng, rối bời. Nàng tự giới thiệu là công chúa toàn thiện toàn mỹ mà hoàng tử đang chờ đợi.

Hoàng hậu thử công chúa

Hoàng hậu nghĩ thầm: “Được, cứ để xem xem. Rồi hoàng hậu vào buồng ngủ thắp đèn lên. Hoàng hậu nhét một hạt đậu xuống dưới đệm giường. Sau đó, đặt hai mươi cái đệm chồng lên trên cái đệm đã đặt trước. Đấy chính là cái đệm của công chúa.

Sáng ra người ta hỏi thăm đêm qua nàng ngủ có ngon giấc không? Nàng đáp:

Suốt đêm tôi không chợp mắt vì nằm phải vật gì răn rắn, thâm tím cả mình mẩy.

Hoàng hậu bèn phán:

“Công chúa là công chúa thật! Đây chính là nàng công chúa toàn thiện toàn mỹ. Nằm trên hai mươi lần đệm nàng vẫn thấy đau vì một hạt đậu”.

Sau đó hoàng tử cưới công chúa làm vợ và mãi về sau hạt đậu vẫn nằm trong chăn.

3.2. Bài học rút ra từ truyện

Đây là câu chuyện hấp dẫn kỳ lạ nhờ vào nghệ thuật phóng đại trong truyện cổ Andersen. Sự thật thà của nàng công chúa tượng trưng cho sự toàn thiện, toàn mỹ. Cũng như, sự cảm thông sâu sắc với những người lao đông nghèo khổ. Bố mẹ nên giải thích cho bé con hiểu điều này.

Chuyện kể cho bé 3 - 4 tuổi Nàng công chúa và hạt đậu

Nàng công chúa và hạt đậu là câu chuyện hấp dẫn kỳ lạ nhờ vào nghệ thuật phóng đại trong truyện cổ Andersen. Ảnh: Internet

4. Chú vịt xám

4.1. Nội dung câu chuyện

Một ngày đẹp trời nắng ráo, vịt mẹ dẫn đàn vịt con đi chơi. Trước khi đi, vịt mẹ dặn dò đàn con: “Các con phải đi theo mẹ, theo đàn, không được tách ra đi một mình mà con cáo ăn thịt đấy”.

Đàn vịt con vui vẻ nhận lời. Tuy nhiên, vừa vào tới khu rừng xinh đẹp, chú vịt xám đã vội quên lời mẹ dặn. Chú lẻn đi chơi một mình, cảm thấy thích thú vì được tự do, lang thang hết nơi này đến nơi khác. Cuối cùng chú đến một cái ao có rất nhiều cá và nhảy xuống mò lấy mò để. Lúc ăn gần no chú không thấy vịt mẹ đâu nữa. Lúc này chú hoảng sợ và gọi mẹ ầm ĩ “Vít…vít…vít”. Gần đấy có một con cáo đang ngủ nghe tiếng Vịt kêu, cáo liền nhỏm dậy.

Nói rồi cáo đi nhanh ra phía bờ áo. Khi cáo vừa ra đến nơi thì cũng là lúc vịt mẹ tìm thấy vịt xám. Trong gang tấc, vịt xám thoát chết. Từ đó, vịt xám không bao giờ làm sai lời mẹ dặn nữa.

4.2. Bài học rút ra

Chú vịt xám là câu chuyện kể cho bé 3 – 4 tuổi khá ý nghĩa. Qua câu chuyện chú vịt xám, bậc phụ huynh có thể đặt câu hỏi cho con như: có bao nhiêu nhân vật trong truyện? Hoặc có thể kể tóm tắt và giải thích ý nghĩa câu chuyện cho các con: Để trở thành đứa con ngoan, học giỏi, các con phải biết vâng lời bố mẹ. Con phải viết vâng lời cô giáo và những người lớn. Khi mắc lỗi phải biết nhận lỗi, có như vậy mới là bé ngoan.

Chuyện kể cho bé 3 - 4 tuổi Chú vịt xám

Đây không chỉ là câu chuyện vui, thú vị mà con có ý nghĩa sâu sắc. Ảnh: Internet

5. Con cừu đen kêu bê bê

5.1. Tóm tắt câu chuyện

Cừu đen tự bán lông

Ngày xửa này xưa, một chú cừu đen sống trong trong một ngôi nhà nhỏ ấp áp của mình. Vào mùa xuân, cậu ta lại tự cạo sạch lông của mình. Cậu tự đem ra chợ bán cho những người muốn may quần áo ấm.
Dần dần, bạn cừu đen lại nhận thấy rằng dường như không còn ai yêu thích lông cừu đen nữa. Cho nên, số lông cừu của cậu còn lại khá nhiều. Tuy nhiên, bạn cừu không hề muốn lãng phí số lông này nên đã tiếp tục bán tiếp.

Lông cừu đen cuối cùng cũng có người mua

Vào một ngày nọ, không có ai muốn mua lông của cậu nên cừu đen mang số lông ấy về nhà. Vào ngày hôm sau cậu lại đem ra bán tiếp và vẫn không bán được lông cừu.
Khi cậu cừu đen đang buồn rầu với số lông của mình thì có một cậu bé vội chạy lại rồi hỏi nó có bán số lông này không. Nghe có người hỏi mua cậu cừu đen mừng rỡ và nói có.
Cậu bé kia nhanh chóng thông báo với bố mẹ mình là có chỗ bán lông cừu đen . Cả gia đình cậu bé muốn mua hết toàn bộ số lông.
Sau khi bán hết được số lông, cậu cừu đen vô cùng hạnh phúc. Vì, những nỗ lực của cậu được đền đáp xứng đáng.

5.2. Bài học rút ra

Đây là một câu chuyện cổ tích rất hay, nói đến sự cố gắng, kiên trì và không bao giờ bỏ cuộc. Bố mẹ cần truyền đạt cho con: Không có việc gì khó, chỉ cần con cố gắng con chắc chắn sẽ thành công.

Chuyện kể cho bé 3-4 tuổi Chú cừu đen

Sự nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng là ý nghĩa của câu chuyện này. Ảnh: Internet

Bài viết trên gợi ý cho bạn top 5 câu chuyện kể cho bé 3 – 4 tuổi nghe hay, thú vị và ý nghĩa. Bố mẹ cũng có thể đọc và ghi âm chuyện trên. Để khi bận, kể chuyện cho bé mp3 vẫn giúp bé được nghe câu chuyện mình yêu thích. Chúc bố mẹ có những phút giây thư giãn, vui vẻ vào cuối ngày bên con!

Tuyết Nhi

Tin tức y khoa

9 người ăn canh nấm độc, 2 người tử vong

9 người ăn canh nấm độc, 2 người tử vong

Ngày 16/4, bác sỹ Đỗ Văn Giang, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc 9 người họ hàng ăn...

Đời tái sinh của cô gái ‘mặt ma’

Đời tái sinh của cô gái ‘mặt ma’

Cô gái 23 tuổi ra đời không có xương hàm và lợi trên, khiến vùng giữa mặt chỉ là một cái hố trũng. Trong ngày đầu tiên đến trường, cô...

Cảnh báo tỉ lệ vỡ túi độn PIP tăng 7 lần

Cảnh báo tỉ lệ vỡ túi độn PIP tăng 7 lần

Hai bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Anh cho biết tỉ lệ vỡ túi độn ngực loại PIP lên tới 1/3, cao hơn rất nhiều so với dự báo trước...

Dinh dưỡng

4 cách giảm cân bằng gừng hiệu quả nhanh nhất cho vóc dáng “chuẩn” như người mẫu

4 cách giảm cân bằng gừng hiệu quả nhanh nhất cho vóc dáng “chuẩn” như người mẫu

Giảm cân bằng gừng là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho nàng nào muốn lấy lại vóc dáng "chuẩn" như người mẫu. Gừng là "thành viên...

Về miền Tây thưởng thức chuối tá quạ luộc

Về miền Tây thưởng thức chuối tá quạ luộc

Là đặc sản của vùng Cầu Kè (Trà Vinh), chuối tá quạ cho ít trái (mỗi trái rất to) nên nông dân ngày xưa chỉ trồng vài cây trong vườn để...

Ăn rau trị bệnh

Ăn rau trị bệnh

“Đói ăn rau, đau uống thuốc” là lời dạy của người xưa, nhưng nếu biết công dụng của lá rau vườn nhà thì chúng cũng trở thành...

Làm đẹp

Ampoule Hàn Quốc: “Cơn sốt” sản phẩm làm đẹp “cháy hàng” tại châu Á

Ampoule Hàn Quốc: “Cơn sốt” sản phẩm làm đẹp “cháy hàng” tại châu Á

Trong thời gian gần đây, Ampoule Hàn Quốc đang ngày càng được ưa chuộng. Thậm chí, trên nhiều diễn đàn làm đẹp, các chủ đề liên quan đến...

Hanvely làm mờ nám có thực sự hiệu quả sau liệu trình bạn sử dụng không?

Hanvely làm mờ nám có thực sự hiệu quả sau liệu trình bạn sử dụng không?

Hanvely trị nám gần đây được nhiều chị em truyền tai nhau sử dụng. Vậy thực hư hiệu quả sản phẩm này mang lại cho làn da là như thế nào....

Những thực phẩm giúp bạn giảm cân hiệu quả

Những thực phẩm giúp bạn giảm cân hiệu quả

Với những người muốn giảm cân, duy trì vóc dáng thon gọn thì việc xây dựng một chế độ ăn phù hợp là vô cùng quan trọng. Tuy vậy, không...

Web hay hữu ích

  • Website đọc truyện ngôn tình sủng hay dành cho bạn gái.
  • Diễn đàn chia sẻ những điền cần biết khi bạn lên kế hoạch có con để trở thành mẹ thương lai.